Hỏi và đáp

1.Hỏi: Đồng hồ nước kiểu đa tia nguyên lý hoạt động thế nào?

ĐápTrong đồng hồ nước đa tia, nguyên lý hoạt động là dòng chảy của dòng nước đầu vào đi qua một loạt các khe của bộ phân phối có chứa tuabin. Thông qua các khe này,các tia nước đối xứng tác động đến tuabin làm tuabin quay. Tuabin sẽ truyền chuyển động lên mặt đọc bằng nguyên lý từ tính hoặc cơ khí cho phép đo thể tích nước đi qua đồng hồ.

2.Hỏi: Đồng hồ nước kiểu đơn tia nguyên lý hoạt động thế nào?

Đáp:Trong đồng hồ nước đơn tia, nguyên tắc hoạt động dựa trên tỷ lệ một dòng nước tiếp tuyến duy nhất với một tuabin được gắn ở vị trí xuyên tâm trong thân đồng hồ. Vòng quay của tuabin truyền chuyển động lên mặt đọc bằng nguyên lý từ tính cho phép đo thể tích nước đi qua đồng hồ. Tốc độ quay của tuabin tỷ lệ thuận với lưu lượng nước vào.

3.Hỏi: Lịch sử phát triển của đồng hồ nước đa tia và đơn tia?

Đáp:Mãi đến những năm 1990 của thế kỷ 20, đồng hồ đơn tia bắt đầu được giới thiệu và sử dụng ở châu Âu và ở Mỹ sau đó vài năm. Đây là quá trình phát triển công nghệ cũng giống như quá trình phát triển công nghệ điện thoại di động từ “cục gạch” Erricsion, Nokia sang các điện thoại có kích thước nhỏ gọn, tiện lợi hơn, hoặc từ các loại ô tô to lớn của Mỹ sang các loại ô tô nhỏ gọn và tiết kiệm nhiên liệu của Nhật Bản, Hàn Quốc… Đồng hồ đơn tia dung phổ biết ở hai đường kính là DN15 và 20.

Cả hai loại đồng hồ đơn tia và đa tia đều được sử dụng ngày nay.

4.Hỏi: Đồng hồ đa tia có tốt hơn đồng đơn tia?

Đáp: Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, lấy lại ví dụ xe hơi, khi Nhật bản giới thiệu các loại xe hơi nhỏ vào Mỹ đầu những năm 1970 của thế kỷ 20, ai cũng cho rằng xe hơi của Nhật bản sẽ thất bại và không thể bán được. Tuy nhiên cùng với thời gian và phát triển công nghệ, chúng ta đã thấy nhiều nhãn hiệu xe Nhật điển hình là Toyota đã đứng vững và phát triển tốt, thậm chí ngày nay các hãng xe Mỹ lại phải học tập các hãng xe Nhật để đưa ra các dòng xe tiết kiệm nhiên liệu. Vậy chúng ta có nên vội vã kết luận đồng hồ đơn tia không “tốt” bằng đồng hồ đa tia?

 

Các thông số kỹ thuật cơ bản của đồng hồ Hidroconta

 • Độ chính xác: Cấp C (R160)
 • Thể tích nước tối đa qua đồng hồ: 100.000 m3/vòng đời sản phẩm (thể hiện 5 số ở mặt đọc – số màu đen)
 • Áp lực làm việc danh định: 16 bar
 • Vỏ đồng nguyên khối không sơn

 

Các chứng chỉ đạt được:

 • ISO 9001:2015/ES-0362/2000
 • OIML R49
 • MID (tuân thủ CE 2014/32/EU)
 • ISO 4064.
 • ĐLVN 17-2007
 • Và các tiêu chuẩn liên quan khác.

 

Để khẳng định một loại đồng hồ nước này có “tốt” hơn loại đồng hồ kia, trước hết phải dựa vào thông số kỹ thuật do nhà sản xuất công bố (thông tin này phải được công khai trên các phương tiện truyền thông). Đồng thời nhà sản xuất này phải có được các chứng chỉ cần thiết như nêu ở trên để kiểm soát chất lượng và lưu hành ở châu Âu.

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, với các cải tiến về kỹ thuật và vật liệu, đồng hồ đơn tia ngày nay được sử dụng phổ biến ở châu ÂU và châu Mỹ. Ở Việt Nam, đồng hồ Atlantis đã được sử dụng trong hơn 2 năm qua và đã chứng minh được độ ổn định và phù hợp với môi trường, điều kiện khí hậu ở Việt Nam.

 

Kết luận: Để so sánh bất cứ sản phẩm nào với nhau, thì cần dựa trên thông số kỹ thuật được công bố, và các thông số này được đảm bảo bằng các chứng chỉ chất lượng của các tổ chức có uy tín. Xe ô tô của Trung Quốc rất khó vào vào châu Âu do không đạt được các tiêu chuẩn an toàn và môi trường đề ra là vì vậy. Còn xe Smart 2 chỗ ngồi của hãng Mercedes vẫn đang bán rất tốt ở châu Âu: “nhỏ mà có võ.

5.Hỏi: Lợi ích gì khi mua đồng hồ đơn tia Atlantis của Hidroconta?

Đáp:Lợi ích khi mua đồng hồ đơn tia Atlantis của Hidroconta:

 • Cấp chính xác: C (R160).
 • Nhỏ gọn, có thể lắp được ở các khu vực có diện tích hạn chế.
 • Độ bền tối thiểu 5 năm.

–     Được kiểm tra 100/100 trước khi xuất xưởng tại nhà máy (đạt tiêu chuẩn ISO 17025) của Hidroconta ở Murcia – Tây Ban Nha.

 • Giá cả cạnh tranh.
 • Hàng có sẵn, đảm bảo đáp ứng kịp thời tiến độ với số lượng lớn.
 • Dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng nhanh chóng, chuyên nghiệp.
 • Phụ kiện lắp đặt đồng bộ, sẵn có.

6.Hỏi: Độ nhạy chuyển động của đồng hồ Atlantis ?

Đáp: Từ 4 ÷ 5 lít/giờ.

7.Hỏi: Đồng hồ Atlantis được chế tạo ở châu Âu có phù hợp với môi trường nhiệt đới,và thi công khó khăn ở Việt nam ?

Đáp:Đồng hồ Atlantis có một mặt đọc được hút chân không hoàn toàn. Điều này giúp cho đồng hồ không bị mờ mặt do đọng sương. Ngoài ra mặt đọc còn được bảo vệ bằng một vỏ chống sốc. Thiết kế này là duy nhất có mặt trên thị trường Việt Nam hiện nay, đảm bảo mặt đọc không bị nứt khi có ngoại lực tác động vào đồng hồ.

8.Hỏi: Trọng lượng đồng hồ Hidroconta nhẹ có ảnh hưởng đến độ bền hay không ?

Đáp:Trọng lượng nhẹ của đồng hồ Atlantis không ảnh hưởng đến độ bền, vì vỏ làm bằng đồng nguyên khối có chất lượng cao. Công nghệ đúc tiên tiến cho phép vỏ đồng hồ chịu áp lực nước lớn nhất là 16 bar cao hơn đa số các đồng hồ lưu hành hiện có ở thị trường chỉ có 10 bar.

9.Hỏi: Đồng hồ Atlantis có bị hấp hơi không ?

Đáp:Với việc mặt đồng hồ được chút chân không hoàn toàn, điều này loại bỏ được hiện tượng hấp hơi nước làm mờ mặt đọc của đồng hồ. Vỏ chống sốc của đồng hồ cũng giảm thiểu tác động các yếu tố bên ngoài vào mặt đọc. Nếu so sánh với các mặt đọc được làm bằng kính thì mặt đọc bằng nhựa của Hidroconta có độ đàn hồi tốt hơn, nên khả năng giữ chân không cũng tốt hơn.

 

Tuy nhiên đồng hồ nước Atlantis cũng chỉ là một sản phẩm chế tạo, nó không có nghĩa là tuyệt đối 100/100 hoàn hảo. Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì cứ khoảng 10.000 chiếc thì có một chiếc bị mờ mặt. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này, có thể là do lỗi sản xuất, do va đập mạnh trong quá trình vận chuyển, lắp đặt…

10.Hỏi: Đồng hồ Atlantis có thể kết nối để đọc từ xa được không?

Đáp:Đồng hồ Atlantisđược trang bị cơ cấu cho phép cấy các thiết bị đọc lên mặt đọc, vì vậy khách hàng có thể yên tâm về khả năng mở rộng đọc từ xa khi có nhu cầu mà không phải thay đồng hồ mới.

11.Hỏi: Sau thời gian sử dụng (5- 7 năm) đồng hồ Atlantis có thay thế phụ kiện được không?phụ kiện thay thế có dễ không?

Đáp:Sau 5 năm sử dụng, khách hàng có thể tháo dời đồng hồ và thay mặt đọc mới. Chúng tôi sẽ cấp mặt đọc mới cho Quý khách hàng nếu có yêu cầu.

12.Hỏi: Thiết kế mặt nhựa có bị xước không, số in trên mặt đồng hồ có bị mờ không?

Đáp:Mặt nhựa được làm từ nhựa ABS có khả năng chịu va đập cao. Nhiều khách hàng cũng thắc mắc về vấn đề này khi mới sử dụng đồng hồ Atlantis. Tuy nhiên cho đến nay chúng tôi chưa có thấy một báo cáo nào về vấn đề này.

 

Các số in trên mặt đồng hồ Atlantis được in nhựa nhiệt laser đảm bảo không bao giờ bị mờ do mất mực in.

13.Hỏi: Đồng hồ Hidroconta có xoay 3600 được không ?

Đáp:Đồng hồ Hidroconta có thể xoay mặt đọc 3600 cho phép người đọc có thể dễ dàng tiếp cận với số đọc ở những bị trí bất lợi.

14.Hỏi: Đồng hồ Hidroconta có chịu ngập được không ?

Đáp:Đồng hồ Hidroconta có mặt đọc tách rời hoàn toàn và bên trong được hút chân không, nên có thể hoạt động khi ngập nước. Tuy nhiên chúng tôi khuyến cáo nên thoát nước và vệ sinh sau khi ngập, để đảm bảo đồng hồ làm việc ở điều kiện tốt nhất.